Những dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

28/07/2015 - 08:07
Chào bác sĩ! Hiện tại em có các triệu chứng, kinh nguyệt không đều, hay bị đau bụng vào ngày hành kinh, có chu kì kinh kéo dài. Bác sĩ cho em hỏi có phải em bị bệnh lạc nội mạc tử cung không và các dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung là gì? Làm sao để phòng bệnh?

Chào bạn!

Để trả lời câu hỏi của bạn trước tiên tôi sẽ giải thích rõ bệnh lạc nội mạc tử cung ( LNMTC) là gì và các nguyên nhân gây ra bệnh.

NMTC là lớp nội mạc bên trong lòng tử cung được bong ra khi hành kinh và tái tạo lại khi sạch kinh, nó có nhiệm vụ như một cái nệm êm ái cho thai nhi nằm và bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai, do máu kinh chạy ngược vào trong mang theo những mảnh nội mạc bám lại các vị trí trong khoang bụng và tiếp tục phát triển hình thành đám nội mạc gọi LNMTC.

Các dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung là gì?

Đối với những người bị LNMTC dấu hiệu đặc trưng là đau bụng trong chu kì kinh nguyệt, tùy theo mức độ bệnh thì có biểu hiện đau khác nhau, ngoài ra còn có một số triệu chứng như kinh nguyệt kéo dài, lượng máu kinh nhiều, buồn nôn, có thể bị tiêu chảy…

Đau bụng kinh ở người LNMTC chiếm 80-90% các trường hợp, tuy nhiên bạn cũng nên hiểu một điều ở những phụ nữ bình thường đau bụng kinh là dấu hiệu  báo đến chu kì kinh, còn đối với LNMTC thì đau suốt trong chu kì kinh, có thể sau khi sạch kinh vẫn còn đau, mức độ đau nhiều và dữ dội kèm theo kinh nguyệt thất thường nếu có LNMTC ở buồng trứng.

Theo như những gì bạn mô tả thì các triệu chứng đó có thể là một số biểu hiện của lạc nội mạc tử cung, nhưng cũng có thể là những biểu hiện bình thường của chu kì kinh. Để biết chính xác có bị bệnh hay không, bạn cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời, phòng vô sinh do lạc nội mạc tử cung gây ra.

Để phòng ngừa bệnh LNMTC chị em nên có thói quen khám phụ khoa định kì, để các bác sĩ có thể tìm ra nhưng bất thường của cơ thể và điều trị kịp thời, nếu như các chị em  thấy có những bất thường đặc biệt là bộ phận sinh dục thì nên khám sớm và chú ý là không nên quan hệ trong ngày hành kinh, hạn chế nạo phá thai…

 Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm đông dược có tác dụng trong việc điều trị LNMTC và giảm đau bụng kinh như Phụ Lạc Cao. Sản phẩm có các thành phần từ thiên nhiên, được nghiên cứu tại các bệnh viện lớn như: bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Phụ Sản TW… cho thấy tác dụng giảm đau bụng kinh tốt và phòng ngừa vô sinh do LNTC gây ra, giúp điều hòa kinh nguyệt.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên sản phụ khoa.

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
CÁC CÂU HỎI KHÁC
Copyright © 2012. Phulaccao.vn