Tế bào tua thúc đẩy sự phát triển của bệnh lạc nội mạc tử cung


11:15 - 12/09/2016

Một nghiên cứu mới phát hiện rằng các tế bào tua kích hoạt sự hình thành mạch trong các mô nội mạc tử cung ở chuột, điều này đã làm tăng kích thước khối lạc nội mạc tử cung (LNMTC), một trong những căn bệnh liên quan đến vô sinh ảnh hưởng đến 15% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Nghiên cứu về tế bào tua thúc đẩy sự hình thành mạch máu trong khối lạc nội mạc tử cung ở chuột

Sự hình thành các mạch máu hoặc hình thành mạch được biết đến như là sự tăng trưởng, phát triển của các mô nội mạc tử cung. Để tìm hiểu về vấn đề này, nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Ofer Fainaru (một nhà nghiên cứu trong Chương trình Sinh học mạch máu tại bệnh viện Nhi Boston và đại học y Harvard, Mỹ) làm chủ đề tài, đã phát hiện ra rằng các tế bào tua hay tế bào DC – Dendritic cells (là tế bào bề mặt có rất nhiều tua gai, hình dáng bên ngoài nhìn như mạng nhện, là tế bào mang kháng nguyên cho các tế bào lympho, có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của động vật có vú, kể cả người) giúp kích hoạt sự hình thành mạch trong các mô nội mạc tử cung ở chuột. Và phát hiện này đã được công bố trực tuyến trên tạp chí FASEB (là một tạp chí khoa học liên quan đến khoa học sinh học thực nghiệm, thúc đẩy tiến bộ khoa học, giáo dục, Mỹ).

Bình thường, nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung nhưng vì một lý do nào đó mà đi lạc ra bên ngoài tại các vị trí khác nhau trong vùng chậu. Ban đầu, tại vị trí đi lạc các mô nội mạc tử cung với kích thước rất nhỏ nhưng khi các mạch máu được hình thành, phát triển và thoái triển theo nội tiết tố nữ nên gây ra tình trạng viêm dính tại cơ quan đi lạc, gây ra các triệu chứng đau bụng khi hành kinh, đau khi giao hợp, vô sinh….

 Trong nghiên cứu được thực hiện trên chuột thì các nhà khoa học quan sát thấy rằng các tế bào tua thâm nhập vào các tổn thương của mô nội mạc tử cung và các mạch máu mới được hình thành. Nhóm thực hiện nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng các tế bào tua gai sau khi được cho vào một trong những tổn thương hoặc khối u thì các tế bào tua gai này cùng với các tế bào nội mô thì chúng phát triển xây dựng các mạch máu mới nhanh chóng. Các nhà khoa học ví các tế bài tua gai hoạt động như cả một đội thợ xây dựng, xây dựng những tòa nhà cao ốc. Và họ cũng nhận thấy rằng các tế bào tua cũng có các ảnh hưởng nổi bật tương tự trên các khối u trong ổ bụng.

Nghiên cứu tế bào tua thúc đẩy sự hình thành mạch  máu trong khối lạc nội mạc tử cung 

Nghiên cứu tế bào tua thúc đẩy sự hình thành mạch

máu trong khối lạc nội mạc tử cung

Tiến sĩ  Ofer Fainaru cho biết “bước kế tiếp của chúng tôi là tìm kiếm các thuốc có tác dụng ức chế các tế bào tua, điều này mở ra một tiềm năng mới trong việc nghiên cứu các thuốc điều trị và ngăn chặn bệnh lạc nội mạc tử cung, giảm tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh”.

Qua đó có thể thấy các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm những nguyên nhân mới hay những yếu tố kích thích sự phát triển của khối lạc nội mạc tử cung và từ đó tìm ra các loại thuốc mới có tác dụng ức chế, kìm hãm sự phát triển của bệnh cũng như giảm các triệu chứng. Song song với sự phát triển của y học hiện đại thì y học cổ truyền cũng không ngừng phát triển và đưa ra những bài thuốc mới có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả, an toàn cho sức khỏe khi dùng lâu dài tiêu biểu như viên nén Phụ Lạc Cao EX.

Viên nén Phụ Lạc Cao EX, bài thuốc mới hỗ trợ điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung hiệu quả

Trước đây cao lỏng Phụ Lạc Cao là bài thuốc đông y được bào chế dựa trên bài thuốc cổ truyền của dân tộc Di (Vân Nam, Trung Quốc) có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung hiệu quả, giảm các triệu chứng đau bụng kinh, kinh ra quá nhiều hay quá ít… Và bài thuốc cao lỏng Phụ Lạc Cao cũng đã được nhiều bệnh viện nghiên cứu tại Trung Quốc và tại Việt Nam cao thuốc cũng đã được tiến hành nghiên cứu trên nhiều bệnh viện lớn và uy tín như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Phụ Sản Trung Ương… đều cho thấy kết quả rất tốt. 

Kế thừa những tinh hoa từ công thức bào chế cao thuốc Phụ Lạc Cao các nhà nghiên cứu đã phát triển và bào chế thành công dưới dạng viên nén Phụ Lạc Cao EX tiện sử dụng. Đây là sản phẩm với các thành phần từ tự nhiên đã được lựa chọn kỹ lưỡng và xác định qua lâm sàng trong nhiều năm như đan sâm, hương phụ, đương quy, nga truật, sài hồ bắc. Những thành phần này có tác dụng giúp hoạt huyết hóa ứ, điều kinh, giảm đau, nhuyễn kiên hóa tích… Cùng với một thành phần mới có trong viên nén đó chính là N-Acetyl-L-Cystein, thành phần này đã được chứng minh là có tác dụng rất tốt đối với bệnh LNMTC do tác dụng làm giảm kích thước khối lạc nội mạc tử cung, giúp giảm sự xâm lấn, giảm tăng sinh các tế bào bất thường, giảm đau, tăng khả năng thụ thai và phòng bệnh LNMTC tái phát… Tất cả các thành phần này đã được kết hợp với nhau và được bào chế thành công dưới dạng viên nén có tác dụng giúp tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra (như giảm đau bụng khi hành kinh, giảm kích thước khối u, giảm cường kinh, máu vón cục.

Với những tác dụng mà viên nén Phụ Lạc Cao EX đem lại thì chị em hoàn toàn an tâm khi sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 0917 227 216 để được giải đáp.

Nhã Hân 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn