Phát hiện mới: lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng cuộc sống, năng suất làm


13:56 - 21/08/2017

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là bệnh lý liên quan đến tình trạng đau, viêm và vô sinh ở chị em phụ nữ. Không những thế, bệnh còn làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và năng suất làm việc. Điều này đã được Tiến sĩ Kelechi Nnoaham đưa ra trong cuộc họp lần thứ 26 hàng năm tại Hiệp hội Sinh sản và Phôi học ở Châu Âu.

 Tiến sĩ Kelechi Nnoaham (giám đốc y tế, Hội Thành Phố Pymouth, Anh)  và nhóm cộng sự của ông đã chọn khoảng 1.418 phụ nữ mắc bệnh và không mắc bệnh lạc nội mạc tử cung đến từ 16 trung tâm trên 10 quốc gia trên khắp 5 Châu. Những phụ nữ này trong độ tuổi khoảng từ 18-45 được tham gia nghiên cứu để đánh giá mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ trên toàn cầu (Global Study of Women’s Health - GSWH) do bệnh lạc nội mạc tử cung. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi gồm 67 mục bằng ngôn ngữ của nước mình về các triệu chứng của của họ và những triệu chứng này có ảnh hưởng lên cuộc sống của họ hay không?.... Các nhà khoa học đã sử dụng nội dung của các câu trả lời này để phân tích, so sánh, đánh giá về mức độ ảnh hưởng giữa những phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và không mắc bệnh LNMTC.

Điều phối viên nghiên cứu, Tiến sĩ Kelechi Nnoaham, nói rằng kết quả của nghiên cứu này sẽ làm nổi bật cảnh ngộ không nhận ra trước đó của khoảng 176 triệu phụ nữ trên khắp thế giới mà cuộc sống của họ bị ảnh hưởng bởi chứng lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung 

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến cuộc sống và năng suất lao động

Những thông tin thu được và phát hiện mới về ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung

- Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung phải mất trung bình 7 năm kể từ khi bắt đầu có triệu chứng cho đến khi được chuẩn đoán chính xác bị lạc nội mạc tử cung và được điều trị đúng bệnh.

- Những phụ nữ bị bệnh LNMTC mất năng suất làm việc trung bình khoảng 11giờ/tuần. Bên cạnh đó, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung bị mất năng suất làm việc cao hơn 38% so với những người không có nội mạc tử cung - sự khác biệt này phần lớn là do triệu chứng đau ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung

- Khoảng 65% phụ nữ bị LNMTC có biểu hiện đau bụng vùng hạ vị và đau khi đến chu kỳ kinh. Khoảng 1/3 phụ nữ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (vô sinh)

- Khoảng 14% phụ nữ bị vô sinh nhưng không có triệu chứng đau bụng kinh. 29% phụ nữ bị lạc nội mạc không bị đau.

- Các hoạt động không liên quan tới việc làm, như dọn dẹp nhà cửa, tập thể dục, học tập, mua sắm và chăm sóc trẻ em cũng bị suy giảm đáng kể do các triệu chứng đau đớn của lạc nội mạc tử cung.

- Các triệu chứng do bệnh LNMTC làm giảm chất lượng cuộc sống, với tác động chủ yếu về thể chất, khi các triệu chứng bệnh càng nặng thì chất lượng cuộc sống càng giảm.

Tiến sĩ Krina Zondervan cho biết “nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu lần đầu tiên được thực hiện để đánh giá tác động, mức độ ảnh hưởng của bệnh lạc nội mạc tử cung đối với cuộc sống của phụ nữ”. Và ông cũng cho biết thêm “bây giờ chúng ta cần phải tìm hiểu tại sao bệnh lạc nội mạc tử cung lại tác động đến phụ nữ theo nhiều cách khác nhau? Liệu các triệu chứng bệnh có cải thiện sau khi được chẩn đoán?...

Giáo sư Stephen Kennedy, đồng tác giả và là ủy viên của WERF, nói thêm: " lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến phụ nữ trong những năm đầu đời , thời điểm họ mới kết thúc học tập, bắt đầu và duy trì sự nghiệp, xây dựng mối quan hệ và có lẽ sẽ có một gia đình. Tuy nhiên, khi mắc bệnh thì không đơn giản như vậy vì bệnh ảnh hưởng bởi năng suất lao động, chất lượng cuộc sống bị tổn thương và cơ hội lập gia đình giảm đi”. Giáo sư Kennedy cũng nói thêm “ngay từ bâu giờ chúng ta nên tiến hành thực hiện các nghiên cứu để sớm ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung ở những thế hệ tiếp theo”

Qua thông tin kết quả nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng bệnh lạc nội mạc tử cung cần được điều trị sớm để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, chất lượng cuộc sống cũng như năng suất làm việc.

Biện pháp điều trị lạc nội mạc tử cung tốt nhất là gì?

có nhiều phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

Có nhiều phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

Hiện nay các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm:

Điều trị bảo tồn bằng thuốc tây y: Bao gồm các thuốc chống viêm, giảm đau nhằm giúp kiểm soát cơn đau. Thuốc hormon nhằm ức chế nội tiết tố gây vô kinh. Điều trị nội khoa cũng có hiệu quả cải thiện triệu chứng tốt nhưng nhược điểm là khi ngừng thuốc thì bệnh hay tái phát và thường nhiều tác dụng phụ.

Điều trị ngoại khoa: Có thể lựa chọn phẫu thuật bóc tách lạc nội mạc ở buồng trứng, thành ngoài tử cung, bàng quang, ổ bụng….có chọn lọc nhằm bảo tồn tử cung, nhược điểm của kỹ thuật này là chỉ bóc tách được các khối to, các khối nhỏ vẫn tiếp tục phát triển. Do đó, sau phẫu thuật 1-3 tháng đã có phối u mới phát triển.

Mổ cắt tử cung: Đây là phương pháp điều trị triệt để, đương nhiên là một phẫu thuật quá nặng nề với một khối lạc nội mạc trong cơ tử cung lành tính. Bởi nó không chỉ làm phụ nữ vĩnh viễn mất cơ hội làm mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý.

Từ những nhược điểm trên, các chuyên gia sản phụ khoa khuyên chị em nên ưu tiên điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y. Các bài thuốc y học cổ truyền có ý nghĩa to lớn trong điều trị chứng lạc nội mạc tử cung hiệu quả. Cụ thể như bài thuốc của Dân tộc Di vùng Vân Nam Trung Quốc.

Bài thuốc đã được các nhà khoa học bào chế thành chế phẩm tiện dụng là sản phẩm Phụ Lạc Cao. Tại Trung Quốc sản phẩm này đã đưa vào thực tế sử dụng tại các bệnh viện lớn nhỏ thu được kết quả cao trong cải thiện chứng đau bụng kinh và cải thiện kích thước khối lạc nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, tại Việt Nam sản phẩm Phụ Lạc Cao cũng đã được nghiên cứu đánh giá trên lâm sàng tại bệnh viện Phụ Sản TW và Từ Dũ cho thấy kết quả tốt. Kết quả giảm đau rõ, kích thước khối lạc nội mạc tử cung giảm sau 3 tháng sử dụng và theo ghi nhận là không có tác dụng phụ.

Để tăng cường hiệu quả chữa trị bệnh sản phẩm Phụ Lạc Cao đã được cải tiến thành Phụ Lạc Cao EX. Khi phân tích về các thành phần thì sản phẩm Phụ Lạc Cao EX được xem là công thức toàn diện giúp chị em bị lạc nội mạc tử cung và vô sinh do lạc nội mạc bởi sản phẩm Phụ Lạc Cao EX vẫn giữ nguyên các vị thuốc chủ lự trong bài thuốc của Dân Tộc Di như đan sâm, nga truật, sài hồ, đương quy, hương phụ có tác dụng giảm đau bụng kinh ; cải thiện triệu chứng đau bụng kinh, đau lưng, khó chịu, kinh nguyệt vón cục nhưng còn được  kết hợp với thành phần chính N-Acetyl-L-Cystein – chất chống oxy hóa mạnh, và theo thông tin từ Viện nghiên cứu Quốc Gia Hoa Kỳ N-Acetyl-L-Cystein còn giúp giảm kích thước khối lạc nội mạc tử cung cũng như giúp tăng cường khả năng sinh sản. Vì vậy, nếu chị em đang bị đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung hãy yên tâm khi lựa chọn sử dụng Phụ Lạc Cao EX để cải thiện triệu chứng bệnh, cải thiện kích thước và quan trọng nhất là để tăng cơ hội làm mẹ từ biện pháp thiên nhiên, an toàn cho mẹ và bé.

Tìm hiểu thêm về nhận định của GS.TS Nguyễn Đức Vy – Nguyên Chủ Tịch Hội Sản Phụ Khoa Việt Nam phân tích 3 ưu điểm vượt trội của Phụ Lạc Cao EX 


Hy vọng với những thông tin trên, chị em sẽ không còn bị những cơn đau làm ảnh hưởng đến công việc và năng suất lao động. Bệnh lạc nội mạc tử cung không còn làm chị em bận tâm để yên tâm xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hải Hà


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn