Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến cuộc sống phụ nữ ra sao


08:32 - 29/08/2016

Theo các nhà nghiên cứu cho biết bệnh lạc nội mạc tử cung (LNMTC) ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, năng suất làm việc của phụ nữ và điều này đã được một Tiến sĩ Kelechi Nnoaham đưa ra trong cuộc họp lần thứ 26 hàng năm tại Hiệp hội Sinh sản và Phôi học ở Châu Âu.  

Sự ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung đến cuộc sống của phụ nữ như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào lớp nội mạc tử cung đi lạc đến các vị trí khác trong vùng chậu. Tại vị trí đi lạc, nội mạc tử cung vẫn phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nên gây ra triệu chứng đau bụng kinh (mức độ đau nặng nhẹ tùy theo từng người), đau khi giao hợp, mệt mỏi….

Tiến sĩ Kelechi Nnoaham (giám đốc y tế, Hội Thành Phố Pymouth, Anh)  và nhóm cộng sự của ông đã chọn khoảng 1.418 phụ nữ mắc bệnh và không mắc bệnh LNMTC đến từ 16 trung tâm trên 10 quốc gia trên khắp 5 Châu. Những phụ nữ này trong độ tuổi khoảng từ 18-45 được tham gia nghiên cứu để đánh giá mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ trên toàn cầu (Global Study of Women’s Health - GSWH) do bệnh lạc nội mạc tử cung. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi gồm 67 mục bằng ngôn ngữ của nước mình về các triệu chứng của của họ và những triệu chứng này có ảnh hưởng lên cuộc sống của họ hay không?.... Các nhà khoa học đã sử dụng nội dung của các câu trả lời này để phân tích, so sánh, đánh giá về mức độ ảnh hưởng giữa những phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và không mắc bệnh LNMTC.

Một số thông tin thu được và đưa đến kết luận như sau:

- Những phụ nữ bị bệnh LNMTC mất năng suất làm việc trung bình khoảng 10 giờ/tuần, cao hơn so với những người có những rối loạn hoặc các vấn đề khác là khoảng 7 giờ/tuần.

- Khoảng 65% phụ nữ bị LNMTC có biểu hiện đau bụng khi hành kinh và khoảng 1/3 phụ nữ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (vô sinh).

- Khoảng 14% phụ nữ bị vô sinh nhưng không có triệu chứng đau bụng kinh. 

- Các hoạt động khác như chăm sóc gia đình, tập thể thao, học tập… cũng bị giảm đáng kể so với người bình thường.

- Các triệu chứng do bệnh LNMTC làm giảm chất lượng cuộc sống, với tác động chủ yếu về thể chất, khi các triệu chứng bệnh càng nặng thì chất lượng cuộc sống càng giảm.

- Một số phụ nữ thường thăm khám chậm trễ khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung như đau bụng kinh, đau khi giao hợp…. và họ thường thăm khám và điều trị sau nhiều năm mắc bệnh….

 Ảnh hưởng của bệnh lạc nội mạc tử cung  đến cuộc sống của phụ nữ

Ảnh hưởng của bệnh lạc nội mạc tử cung

đến cuộc sống của phụ nữ

Tiến sĩ Krina Zondervan cho biết “nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu lần đầu tiên được thực hiện để đánh giá tác động, mức độ ảnh hưởng của bệnh lạc nội mạc tử cung đối với cuộc sống của phụ nữ”. Và ông cũng cho biết thêm “bây giờ chúng ta cần phải tìm hiểu tại sao bệnh LNMTC lại tác động đến phụ nữ theo nhiều cách khác nhau? Liệu các triệu chứng bệnh có cải thiện sau khi được chẩn đoán?...  Đồng thời, những kết quả trong nghiên cứu GSWH đã được ghi chép đầy đủ có thể được xem là những dữ liệu và những kinh nghiệm để tiến hành thực hiện những nghiên cứu khoa học mới trong tương lai”.  

Giáo sư Stephen Kennedy người cùng thực hiện nghiên cứu GSWH cho biết thêm “bệnh LNMTC đã tác động rất nhiều lên đời sống, học tập, sinh hoạt cũng như công việc… ở những phụ nữ mắc bệnh. Điều này cho thấy, ngay từ bâu giờ chúng ta nên tiến hành thực hiện các nghiên cứu để sớm ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung ở những thế hệ tiếp theo”.

Qua đó có thể thấy, bệnh lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hàng ngày của chị em, chính vì thế ngay từ bây giờ chị em nên sớm áp dụng một số  biện pháp phòng bệnh như thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, luyện tập thể thao, bổ sung dinh dưỡng hợp lý… Bên cạnh đó chị em có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh LNMTC, đi đầu trong các dòng sản phẩm hiện nay đó là cao lỏng Phụ Lạc Cao.

 Phụ Lạc Cao - bài thuốc đông y có tác dụng phòng và điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

 Đây là bài thuốc có nguồn gốc từ dân tộc Di (Vân Nam, Trung Quốc) đã được các nhà khoa học nghiên cứu và bào chế thành công dưới dạng cao lỏng và bài thuốc này đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả tác dụng tại bệnh viện Phụ sản Trung ương do PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ đề tài. Nghiên cứu cũng được thực hiện trên những bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung thể nhẹ và vừa. Kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 93,3% bệnh nhân giảm đau bụng kinh rõ rệt; 26,7% bệnh nhân hết đau hoàn toàn, không có bệnh nhân nào trường hợp nào tái phát… Và điều này đã được PGS.TS Vương Tiến Hòa đánh giá tác dụng cụ thể như sau:

 

Tác dụng của cao lỏng Phụ Lạc Cao tùy theo từng

mức độ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường Phụ Lạc Cao ngày càng khẳng định được vị trí thương hiệu của mình qua các giải thưởng uy tín như giải “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa Học và Công Nghệ Lương Thực – Thực Phẩm Việt Nam trao tặng năm 2015 vừa qua.

Vì vậy, còn ngần ngại gì nữa mà chị em không sớm lựa chọn sử dụng cao thuốc Phụ Lạc Cao để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh LNMTC …. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 0917 227 216 để được giải đáp.

Nhã An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn