Cập nhật 3 phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung


10:34 - 09/01/2017

Bệnh lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là một trong những nguyên nhân chính gây đau bụng dưới khi hành kinh (mức độ đau nặng nhẹ ở mỗi người sẽ khác nhau), gây đau khi sinh hoạt vợ chồng, hạn chế khả năng làm việc, thậm chí là gây ra tình trạng hiếm muộn…nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày của chị em. Với sự phát triển của y học, đã có nhiều phương pháp điều trị hội chứng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau:

3 phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

1. Phương pháp điều trị bằng nội khoa

Tiến sĩ Facone cho biết, khi mắc bệnh LNMTC chị em nên ưu tiên áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn trước giúp kiểm soát cơn đau.

- Dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, diclofenac… Mặc dù, nhóm thuốc này chưa có kết luận chính xác là cải thiện tình trạng bệnh nhưng vẫn được nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng trong một thời gian dài nhằm giảm cơn đau bụng kinh nhanh chóng.

- Thuốc tránh thai nội tiết. Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế trứng rụng làm giảm lượng máu kinh và các cơn co tử cung vì vậy giúp giảm chứng đau bụng khi hành kinh, ngoài ra còn có tác dụng tránh thai cho chị em.

- Thuốc tiêm nội tiết có tác dụng ức chế sự bài tiết gonadotropin ở tuyến yên vì vậy ngăn cản sự trưởng thành của nang trứng chín và ức chế phóng noãn ở buồng trứng nên có tác dụng tránh thai. Ngoài ra thuốc còn ức chế tăng trưởng của tế bào nội mạc tử cung nên có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra.... Mặc dù điều trị nội khoa cũng có hiệu quả tốt nhưng nhược điểm là khi ngừng thuốc thì bệnh hay tái phát.

 Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc tiêm nội tiết

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc tiêm nội tiết

2. Phương pháp điều trị bằng ngoại khoa

Sau khi điều trị bằng phương pháp nội khoa nếu bệnh vẫn không đáp ứng và mức độ ngày càng nặng thì chị em sẽ được điều trị bằng phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật nội soi, cắt bỏ tử cung buồng trứng, thuyên tắc mạch,…

- Phẫu thuật nội soi: Có thể lựa chọn phẫu thuật bóc tách lạc nội mạc trong cơ tử cung có chọn lọc nhằm bảo tồn tử cung, nhược điểm của kỹ thuật này là chỉ bóc tách được các khối to, các khối nhỏ vẫn tiếp tục phát triển.

- Phẫu thuật cắt bỏ tử cung buồng trứng: phương pháp này được áp dụng khi phụ nữ không còn nhu cầu sinh con và các cách điều trị khác không đáp ứng. Tuy nhiên, tiến sĩ Falcone vẫn khuyến cáo chị em nên điều trị bằng phương pháp bảo tồn bởi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng sẽ đồng nghĩa với việc chị em bị mãn kinh sớm (điều này có thể gây ra một số triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khó ngủ, thay đổi tâm lý, tăng cân….).

3. Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Trên thực tế, hầu hết những phụ nữ mắc bệnh LNMTC đều mong muốn có được phương pháp điều trị hiệu quả nhưng vẫn có thể bảo tồn khả năng sinh sản cũng như không muốn bị mãn kinh sớm. Vì vậy, chị em thường lựa chọn phương pháp điều trị ít xâm lấn nhất, ít tốn kém nhất và ít gây nguy cơ biến chứng về lâu dài như phương pháp điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật bóc tách lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Falcone, phương pháp điều trị nội khoa sẽ có hiệu quả trong thời gian điều trị nhưng khi ngưng thuốc bệnh vẫn tái phát. Với phẫu thuật nội soi vẫn không phải là phương pháp đem lại hiệu quả 100% trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh và bệnh vẫn tái phát lại sau một thời gian.

Chính vì thế, hiện nay rất nhiều chị em thường tìm đến các bài thuốc từ thảo dược bởi nhiều bằng chứng thấy rằng những vị thuốc không những có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mà còn có tính an toàn cao khi sử dụng lâu dài. Một trong những chế phẩm thảo dược được nhiều chị em tin dùng trong thời gian qua đó là viên nén Phụ Lạc Cao EX.

Phụ Lạc Cao EX có công dụng giúp tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng do lạc nội mạc tử cung gây ra (giảm đau bụng kinh, giảm máu vón cục, rong kinh…). Do sản phẩm là một sự kết hợp từ những thành phần đã được chọn lọc kỹ lưỡng và nghiên cứu lâm sàng qua nhiều năm như đan sâm, hương phụ, đương quy, nga truật, sài hồ bắc, N-Acetyl-L-Cystein có tác dụng giảm đau, nhuyễn kiên hóa tích, điều kinh, giúp phòng bệnh tái phát, giúp làm giảm kích thước khối LNMTC, giảm sự xâm lấm và giảm tăng sinh các tế bào bất thường…

 Tác dụng của Phụ Lạc Cao EX tùy theo mức độ bệnh

Tác dụng của Phụ Lạc Cao EX tùy theo mức độ bệnh

Với những công dụng như trên thì chị em hoàn toàn an tâm khi sử dụng Phụ Lạc Cao EX để hỗ trợ điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 0917 227 216 để được giải đáp.

Thu Hương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn