4 loại thảo dược chữa đau bụng kinh hiệu quả


09:17 - 30/01/2016

Đau bụng kinh là hiện tượng đau vùng bụng dưới xảy ra trước và trong ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt với các triệu chứng đau âm ỉ hoặc dữ dội ngoài ra kèm theo các triệu chứng như đau lưng, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi… và trở thành nỗi ám ảnh với rất nhiều chị em. Bên cạnh sử dụng các thuốc tây giúp giảm đau, chị em có thể áp dụng một số thảo dược thiên nhiên dễ tìm có tác dụng tốt cho việc chữa đau bụng kinh.

4 loại thảo dược chữa đau bụng kinh

Gừng

Là một loại thảo dược có tính nóng, có thể làm cho tình trạng đau bụng kinh dễ chịu hơn bằng cách giảm nồng độ prostaglandin, chất kích thích gây đau. Trong một nghiên cứu năm 2009, những người phụ nữ sử dụng 250mg viên nang gừng 4 lần/ ngày trong vòng 3 ngày đầu kì kinh nguyệt của chị em, thì mức độ giảm đau tương đương với hiệu quả chữa đau bụng kinh nguyệt bằng ibuprofen.

Một nghiên cứu được công bố trên BMC (bổ sung và thuốc thay thế) vào năm 2012, phân tích việc sử dụng bột rễ gừng hay giả dược trên 120 phụ nữ bị đau bụng kinh trung bình hoặc nặng, cho thấy rằng có sự khác biệt đáng kể trong mức độ đau giữa các nhóm sử dụng gừng và giả dược.

Những chị em dùng bột rễ gừng hai ngày trước khi bắt đầu kì kinh nguyệt và tiếp tục trong ba ngày đầu của kì kinh thì thời gian đau giảm được rút ngắn.

Cây thì là

Là một loại thảo dược với hương vị cam thảo, có chứa anethol (một hợp chất có tác dụng chống co thắt) có thể giúp chữa đau bụng kinh ở phụ nữ. Một nghiên cứu ở Iran được công bố trên Tạp chí Điều Dưỡng và Hộ Sinh vào năm 2015 khảo sát tác dụng của chiết xuất cây thì là (fennelin) và vitagnus so với các thuốc giảm đau acid mefenamic trong đau bụng kinh nguyên phát. Trong nghiên cứu này, 105 phụ nữ đau bụng kinh nhẹ đến trung bình sử dụng chiết xuất cây thì là, chiết xuất vitex (là một chiết xuất từ thực vật có hoa trong họ hoa môi), acid mefenamic, hoặc giả dược. Trong hai chu kì sau khi sử dụng thì nhóm sử dụng fennelin (thì là) và vitagnus đã có một hiệu quả tốt hơn so với các acid mefenamic.

Thì là có tác dụng chữa đau bụng kinh

Chữa đau bụng kinh bằng cây thì là.

Trà lá mâm xôi

Sử dụng môt ly trà lá mâm xôi có thể giúp chị em chữa đau bụng kinh, vì trà lá mâm xôi giúp các cơ trong tử cung được thư giãn. Tuy nhiên, chị em có vấn đề về hormone như ung thư vú hay cho con bú thì nên tránh xa lá mâm xôi đỏ.

Rau má

Rau má không chỉ là một loại rau quen thuộc với người dân đất Việt, đặc biệt là với những người nông dân, mà nó còn là một dược thảo. Dược lý học hiện đại nghiên cứu cho thấy: rau má có chứa gluxit như asiaticoside cenlelloside các saponin như Brahmic axit, madasiatic axit và một số chất khác. Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột bạch, chuột cống, các nhà khoa học nhận thấy rau má ngoài tác dụng an thần, làm lành vết thương còn có tác dụng kháng khuẩn rõ rệt, làm giảm trương lực cơ trơn ở ruột (chống co thắt) từ đó giúp giảm đau vùng bụng. Trên lâm sàng, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy bột rau má khô uống với liều 3 lần trong một ngày, mỗi lần 5 – 7g có tác dụng giảm đau khá tốt.

Khi bị đau bụng kinh, chị em có thể lấy lá rau má, đặc biệt là rau má đang trổ hoa, đem phơi khô tự nhiên trong bóng râm, sau đó tán nhuyễn thành bột, mỗi ngày dùng khoảng 2 muỗng cà phê hòa với nước đun sôi để nguội, có thể cho thêm chút đường và nên uống vào buổi sáng trong những ngày hành kinh.

Sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên giúp chữa đau bụng kinh

Bên cạnh sử dụng các loại rau, gia vị như trên. Hiện nay việc sử dụng các thảo dược như: nga truật được biết đến với công dụng phá huyết, hành khí; hay như vị thuốc đương quy, hương phụ có tác dụng hành huyết, bổ huyết; tam thất, tam lăng, xích thược, sài hồ, diên hồ sách, cam thảo có tác dụng điều kinh, chỉ thống, thanh nhiệt. Các vị thuốc này từ xa xưa đã được nhiều thầy thuốc đông y ưu tiên sử dụng nhằm cải thiện tình trạng đau bụng kinh.

Theo xu thế hiện đại hóa y học cổ truyền, ngày nay bằng dây chuyền sản xuất hiện đại, các vị thuốc trên được bào chế thành công dưới dạng cao lỏng tiện dùng mang tên Phụ Lạc Cao. Sản phẩm với sự kết hợp độc đáo 9 thành phần thảo dược kể trên tạo nên một công thức chuyên biệt được dùng cho các trường hợp: đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung thể nhẹ và vừa.

Cao thuốc Phụ Lạc Cao đã được nghiên cứu độ an toàn và hiệu quả trên bệnh nhân đau bụng kinh tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho kết quả: trên 90% bệnh nhân giảm đau bụng kinh, 51,7% bệnh nhân hết đau bụng kinh; lượng kinh, màu sắc kinh được cải thiện, không còn bệnh nhân nào có máu cục; hầu như không có tác dụng phụ, không làm thay đổi các chỉ số huyết học và sinh hóa. Những tác dụng mà cao lỏng Phụ Lạc Cao đem lại đã được PGS.TS Vương Tiến Hòa đánh giá cao bởi tác dụng giảm đau tốt đến 96,6%, không có tác dụng phụ không mong muốn.

PGS.TS Vương Tiến Hòa đánh giá hiệu quả của cao lỏng Phụ Lạc Cao

Vào ngày 1/8/2015 vừa qua, báo Lao động và Xã hội, tạp chí Gia đình và trẻ em đã tổ chức lễ vinh danh “Top 100 doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” lần III năm 2015. Thì sản phẩm Phụ Lạc Cao cũng danh dự được vinh danh vào top 100, là sản phẩm thảo dược thiên nhiên an toàn và hiệu quả cho người tiêu dùng.

Mọi thông tin liên hệ về số 0917 227 216 để được tư vấn.

Trang Nhung.* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn