Như thế nào là chu kì kinh nguyệt bình thường


16:12 - 20/11/2015

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ, đóng vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sức khỏe của chị em. Để đánh giá chu kì kinh nguyệt của phụ nữ phải dựa vào nhiều yếu tố như: vòng kinh bao nhiêu ngày? số ngày hành kinh là bao nhiêu? tính chất máu kinh và biểu hiện toàn thân như thế nào?… Những thông tin dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết được thế nào là kinh nguyệt bình thường.

Các biểu hiện của chu kì kinh nguyệt bình thường:

1.  Chu kì kinh nguyệt đều và ổn định

Chukì kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau, nhưng đa số vòng kinh có 26-34 ngày. Khoảng 30% phụ nữ có chu kì kinh 28 ngày và số ngày của mỗi tháng thường khác nhau. Vì vậy, một người phụ nữ không thể tháng nào cũng bắt đầu chu kì kinh vào một ngày nhất định. Một chu kì kinh đều và ổn định hàng tháng là chu kì kinh có số ngày ổn định, hàng tháng liên tiếp đều giống nhau, chứ không phải tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào những ngày giống nhau.

một chu kì kinh nguyệt đều 

Chu kì kinh nguyệt hàng tháng đều và ổn định

2.  Số ngày hành kinh ổn định.

Số ngày hành kinh ổn định là khoảng thời gian bắt đầu hành kinh đến lúc sạch kinh của một chu kì kinh. Số ngày hành kinh có thể từ 3-7 ngày, trung bình là từ 3-4 ngày. Nếu chu kì kinh nào cũng có số ngày hành kinh như nhau trong khoảng 3-7 ngày thì được gọi là số ngày hành kinh ổn định.

3.  Lượng kinh ổn định.

Mỗi kì kinh của một người mất khoảng từ 80-200ml máu, thông thường không quá 100 ml/ ngày. Có thể đo lượng máu kinh bằng số lượng băng vệ sinh cần thay hằng ngày, nếu  trong các kì kinh tương tự như nhau thì được coi là lượng kinh ổn định.

4.  Tính chất của máu kinh

Thông thường máu kinh có màu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, có thể có cục nhỏ dính màu trắng (phụ nữ đã sinh con có thể ra máu cục nhỏ) có mùi hơi tanh.

5.  Không có dấu hiệu bất thường trong ngày hành kinh

Vào thời điểm trước khi hành kinh, cơ thể có thể có những dấu hiệu thay đổi về tính tình, ở mỗi phụ nữ có sự thay đổi khác nhau như dễ kích động, nhạy cảm, khó tập trung, nhức đầu, buồn nôn, căng ngực, mệt mỏi, chậm chạp…

Một số phụ nữ có biểu hiện đau nhẹ trước khi hành kinh, đau vùng bụng dưới thường xuất hiện ở 1-2 ngày đầu do tử cung co bóp mạnh để đẩy máu kinh ra ngoài, các biểu hiện giảm dần và hết sau khi sạch kinh.

Những bé gái tuổi dậy thì sau khi có kinh lần đầu tiên ở độ tuổi khoảng 13-16 và phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh ở độ tuổi 45-55 có thể có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như số ngày kinh không ổn định, máu kinh màu đỏ tươi hoặc thâm đen, vón cục, lượng kinh ra quá nhiều hoặc quá ít. Tuy nhiên, đó chỉ là biểu hiện bình thường trong thời kì thay đổi trạng thái hoạt động sinh lý của cơ quan sinh dục.

Nếu cơ thể có một chu kì kinh nguyệt bình thường thì chứng tỏ hoạt động buồng trứng hoàn toàn khỏe mạnh. Để kinh nguyệt đều, không gặp các triệu chứng khó chịu trong chu kì kinh và phòng ngừa được một số bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt như lạc nội mạc tử cung, đau bụng kinh thì chị em có thể sử dụng cao thuốc Phụ Lạc Cao có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược. Theo nghiên cứu tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện đại học y Hà Nội, trên đối tượng bệnh nhân bị đau bụng kinh sinh lý, sau 3 tháng điều trị bằng Phụ Lạc Cao cho kết quả: Trên 90% bệnh nhân không còn đau bụng kinh, 100% bệnh nhân có màu sắc kinh đỏ thẫm và không có máu cục.

Những thông tin trên hy vọng giúp chị em hiểu rõ hơn về chu kì kinh nguyệt, nếu còn vấn đề gì liên quan đến kinh nguyệt cần tư vấn hãy gọi trực tiếp về cho chúng tôi theo số 0917 227 216 để nhận được câu trả lời nhanh nhất từ các chuyên gia.

Ánh Tuyết


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn