Nên và không nên ăn gì khi bị lạc nội mạc tử cung?


15:01 - 14/08/2017

Khi được chẩn đoán có bệnh lạc nội mạc tử cung bạn có thể được tư vấn điều trị hoặc theo dõi bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì câu hỏi được nhiều chị em quan tâm là nên và không nên ăn gì? Có thể chế độ dinh dưỡng không có tác dụng giảm kích thước u lạc nội mạc tử cung nhưng nó hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh được tốt hơn. Vậy để trả lời câu hỏi trên chị em có thể tham khảo bài viết sau.

Nên và không nên ăn gì khi bị lạc nội mạc tử cung?

Chế độ ăn ở bệnh nhân lạc nội mạc tử cung chủ yếu là chống viêm và phải giảm trừ các loại thực phẩm làm tăng chứng viêm. Đầu tiên, chị em cần loại trừ hoặc giảm các loại thực phẩm làm tăng chứng viêm bao gồm: Đường, gluten, thịt đỏ như thịt bò, rượu, caffeine.

Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường có hàm lượng estrogen cao hơn và estrogen có thể kích thích sự phát triển của mô từ đó làm cho lạc nội mạc tử cung phát triển và triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, để cải thiện thì thực đơn cần phải  có những thức ăn giúp tăng cường chức năng gan để loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể cũng như giúp ổn định các nội tiết tố trong cơ thể.

nên và không nên ăn gì khi bị lạc nội mạc tử cung

Chế độ ăn uống giúp hỗ trợ điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả hơn

Nhóm thực phẩm giúp tăng cường chức năng gan gồm: Bông Atiso, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong hoa Atiso có chứa Cynarin và Silymarin có tác dụng nuôi dưỡng gan. Dùng Atiso đều đặn cũng giúp tăng tiết mật và ngăn ngừa bệnh sỏi mật đồng thời tăng cường chức năng gan. Nấu trà hoặc nấu canh Atiso sẽ giúp bạn cải thiện chức năng gan; tăng cường sử dụng rau xanh, các loại rau xanh chứa rất nhiều vitamin, nước và chất xơ giúp ích rất nhiều trong việc làm mát gan, giải độc vì vậy bổ sung rau xanh là một trong những cách bảo vệ cơ thể tốt nhất. Một số loại rau xanh có công dụng tốt trong việc giải độc, mát gan như: Rau cải xanh, bắp cải, súp lơ xanh, mùng tơi….Những loại rau này thường chế biến theo dạng hấp hoặc luộc để các loại vitamin trong rau không bị mất đi. Theo báo cáo của chuyên gia dinh dưỡng Henrietta Norton thì những phụ nữ ăn khoảng 14 lần rau xanh/tuần sẽ giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung 70% so với phụ nữ chỉ ăn 6 lần rau xanh/ tuần; cũng nên tăng cường ăn trái cây như trái bơ, táo, bưởi, cam, đu đủ… cũng là cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung.

Bên cạnh sử dụng những thực phẩm để tăng cường chức năng gan thì chị em cũng nên lưu ý tránh sử dụng những thực phẩm làm tổn hại đến gan như thực phẩm chế biến sẵn. Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản trong đồ ăn thức uống cũng được lọc bởi gan. Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có màu sắc bắt mắt (đồ hộp, bún phở, vịt quay, thịt chó… làm sẵn ngoài hàng) là nguồn chứa nhiều các chất có hại này. Hạn chế ăn chúng cũng giúp giảm tải cho gan. Ngoài ra, một chế độ ăn ít đường tinh chế và bột ngọt tổng hợp cũng rất tốt.

Mỗi người khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung sẽ có mức độ khác nhau và tùy theo mức độ sẽ có những điều trị khác nhau, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi có được lựa chọn điều trị tốt nhất cho bản thân. Dù có lựa chọn nào thì việc thay đổi chế độ dinh dưỡng một cách khoa học không chỉ tốt cho bệnh lạc nội mạc tử cung mà nó còn tốt hơn cho sức khỏe của chính chị em. Vì vậy, ngay cả khi thức dậy hay đi ngủ chị em hay giữ tinh thần thật thoải mái, có giấc ngủ thật ngon và khi thức dậy hãy tập thể dục, bởi tập thể dục giải phóng endorphins: loại hormone tự nhiên này hoạt động như “thuốc giảm đau” giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Chỉ mất khoảng 10 phút tập thể dục vừa phải là đủ để cơ thể bắt đầu sản xuất ra endorphins khi vào bữa ăn hãy bổ sung rau xanh cho mỗi bữa ăn để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Sử dụng thực phẩm bổ sung giúp cải thiện bệnh lạc nội mạc tử cung

Bên cạnh điều trị tây y thì nhiều chuyên gia tư vấn sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ cũng là cách giúp phòng và điều trị bệnh một cách đơn giản, tiện lợi và hiệu quả bền vững lâu dài.

Hiện nay, với bệnh lạc nội mạc tử cung thực phẩm được nhiều chuyên gia tin tưởng lựa chọn tư vấn sử dụng là thực phẩm chức năng viên nén Phụ Lạc Cao EX. Sản phẩm với một số thành phần như hương phụ, nga truật, đan sâm, đương quy, sài hồ có tác dụng hoạt huyết, hóa ứ tăng cường lưu thông khí huyết từ đó giúp cải thiện triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung như đau bụng dữ dội, đau lưng, buồn nôn, người mệt mỏi và khó chịu…Kết hợp với chất chống oxy hóa - N-Acetyl-L-Cystein có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u, tăng cường hệ miễn dịch, cũng như giúp hỗ trợ cải thiện khả năng sinh sản ở bệnh nhân lạc nội mạc tử cung. Phụ Lạc Cao EX với công dụng phòng và hỗ trợ điều trị giảm kích thước lạc nội mạc tử cung, cải thiện chứng đau bụng kinh và đau bụng vùng hạ vị,… Để sử dụng có hiệu quả, chị em nên uống ngày 2 lần, mỗi lần uống 2-3 viên, có thể uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ và nên dùng từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm phân tích của GS.TS Nguyễn Đức Vy - Nguyên GĐ Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương về 3 ưu điểm vượt trội của Phụ Lạc Cao EX trong cải thiện chứng đau bụng kinh:

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp chị em nhanh chóng thoát khỏi ám ảnh bệnh lạc nội mạc tử cung và nếu chị em cần được tư vấn hãy gọi đến số 0917.227.216.

Linh Nga

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn