Cảnh báo: Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung


15:51 - 08/09/2017

Theo một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 24/03 cho biết những phụ nữ có chế độ ăn những thực phẩm giàu chất béo omega 3 thì ít có nguy cơ bị bệnh lạc nội mạc tử cung (LNMTC), trong khi đó những phụ nữ có chế độ ăn chứa nhiều chất béo chuyển hóa (trans fat) thì nguy cơ mắc bệnh này lại cao hơn.

Nghiên cứu này là nghiên cứu lớn nhất để điều tra sự liên quan giữa chế độ ăn uống và nguy cơ mắc chứng nội mạc tử cung và nghiên cứu tiền cứu đầu tiên để xác định một yếu tố rủi ro có thể điều chỉnh được cho tình trạng này.

Chất béo chuyển hóa là gì?

Đây là tên gọi chung cho tất cả các axit béo có một hay nhiều nối đôi các-bon ở dạng đồng phân trans được biết đến là dạng chất béo nhân tạo do con người tạo ra thông qua một quá trình được gọi là hydro hóa các loại dầu thực vật để cho ra các sản phẩm “bơ thực vật” và bơ thực vật được sử dụng nhiều để chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói hay để chiên rán… Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư vú… nên một số quốc gia đã cấm sử dụng loại chất béo này. Theo một số thông tin, chất béo chuyển hóa được biết đến là làm tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể và gây nguy cơ phát triển LNMTC, tuy nhiên điều này thì cần được thực hiện nhiều nghiên cứu để xác nhận.

 Lạc nội mạc tử cung

Sử dụng chất béo chuyển hóa không tốt cho cơ thể và làm tăng nguy cơ phát triển lạc nội mạc tử cung

Nghiên cứu mối liên kết giữa tiêu thụ chất béo chuyển hóa và nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu điều tra mối quan hệ giữa các loại chất béo trong chế độ ăn uống hằng ngày và nguy cơ mắc bệnh LNMTC. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích một dữ liệu được gọi là Nurses hay còn gọi là Health Study II từ tháng 09/1989 đến ngày 01/06/2001, nghiên cứu được tiến hành trên các nữ y tá Mỹ trong độ tuổi 25-42, chưa được chẩn đoán là mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, với sự tham gia khoảng 70.709 người. Cứ cách 4 năm 1 lần, các nhà nghiên cứu lại thu thập thông tin chi tiết về thói quen ăn uống của những phụ nữ này và lưu lại trong hồ sơ.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại các loại chất béo mà những phụ nữ này tiêu thụ và chia thành năm cấp độ và những thông tin liên quan về việc chẩn đoán xác nhận bệnh LNMTC. Tổng cộng có đến 1.199 phụ nữ được chẩn đoán là mắc bệnh LNMTC vào cuối giai đoạn nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ chất béo omega 3 thì ít nguy cơ mắc bệnh LNMTC trong khi đó những phụ nữ tiêu thụ hàm lượng chất béo chuyển hóa nhiều thì nguy cơ được chẩn đoán là mắc bệnh LNMTC lên đến 48%.

Đây có thể được xem là một nghiên cứu lớn nhất để điều tra về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống những thực phẩm giàu chất béo và nguy cơ mắc bệnh LNMTC, đồng thời họ cũng cho biết thêm việc ăn uống lành mạnh, hạn chế các thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Tiến sĩ Stacey Missmer (trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại bệnh viện Brigham và tại trường Đại Học Y Harvard ở Boston, Mỹ) cho biết “Hàng triệu phụ nữ trên thế giới bị lạc nội mạc tử cung, để giảm nguy cơ mắc bệnh này thì điều họ có thể làm là thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Nghiên cứu này đã cho thấy rằng chúng ta đang có hướng đi đúng trong việc xác định những thực phẩm giàu chất béo omega 3 đem lại lợi ích cho cơ thể trong khi đó những thực phẩm chứa nhiều chất béo trans lại có hại”. Và tiến sĩ cũng cho biết thêm “Bên cạnh những khẳng định về phát hiện này, thì một yêu cầu mới được thiết lập ra là tiến hành thực hiện những nghiên cứu điều trị mới xem liệu chế độ ăn giảm hàm lượng chất béo trans và gia tăng sử dụng các loại dầu có chứa omega3 có thể làm giảm các triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra hay không”.

Cần sớm có biện pháp phòng bệnh lạc nội mạc tử cung là điều cần thiết

Qua đó có thể thấy chất béo chuyển hóa là một chất béo gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều, tuy nhiên ở nước ta vấn đề về chất béo chuyển hóa đang còn được bỏ trống và hầu như chưa có một cơ quan, tổ chức nào tiến hành kiểm soát, khuyến cáo đến người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe. Chính vì thế, chị em hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn sử dụng trong gia đình hằng ngày. Đồng thời để nâng cao sức khỏe chăm lo cho gia đình và bản thân thì chị em nên sớm có những biện pháp để phòng tránh LNMTC là điều cần thiết. Ngoài thăm khám sức khỏe, chế độ sinh hoạt điều độ, chế độ ăn hạn chế chất béo chuyển hóa  thì hiện nay nhiều chị em tìm đến những bài thuốc từ đông y có tác dụng giúp nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, điều hòa nội tiết, phòng tránh bệnh lạc nội mạc…

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế các bài thuốc thành dạng viên tiện dùng và sản phẩm đang nhận được sự tin tưởng và khuyên dùng của các chuyên gia phụ khoa là Phụ Lạc Cao EX.

Sản phẩm Phụ Lạc Cao EX được bào chế từ bài thuốc trị đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung và vô sinh của Dân tộc Di vùng Vân Nam Trung Quốc. Bài thuốc gồm các vị thuốc đan sâm, nga truật, sài hồ, đương quy, hương phụ có tác dụng giảm đau bụng kinh; cải thiện triệu chứng đau bụng kinh, đau lưng, khó chịu, kinh nguyệt vón cục nhưng còn được  kết hợp với thành phần chính N-Acetyl-L-Cystein – chất chống oxy hóa mạnh, và theo thông tin từ Viện nghiên cứu Quốc Gia Hoa Kỳ N-Acetyl-L-Cystein còn giúp giảm kích thước khối lạc nội mạc tử cung cũng như giúp tăng cường khả năng sinh sản.

Tìm hiểu thêm về nhận định của GS.TS Nguyễn Đức Vy – Nguyên Chủ Tịch Hội Sản Phụ Khoa Việt Nam phân tích 3 ưu điểm vượt trội của Phụ Lạc Cao EX

Hy vọng với những thông tin trên, chị em sẽ thoát khỏi nổi ám ảnh do bệnh lạc nội mạc tử cung và chủ động để bệnh không bao giờ xuất hiện. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc 0917.227.216

Khải Tùng

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn