Cảnh báo: Biến chứng vô sinh do lạc nội mạc tử cung


13:51 - 25/09/2017

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống mà còn có nguy cơ bị vô sinh cao. Theo thống kê đến 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ dẫn tới vô sinh. Do đó, chị em cần phải trang bị thêm kiến thức về bệnh này cũng như chủ động phòng bệnh để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống gia đình sau này.

lạc nội mạc tử cung và vô sinh

Nội soi  chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Tại sao lạc nội mạc tử cung lại gây vô sinh?

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ cơ chế của bệnh lạc nội mạc dẫn tới vô sinh nhưng theo các nghiên cứu thì có thể do những lý do sau:

Các mảnh lạc gây dính vùng chậu, làm thay đổi cấu trúc buồng trứng, tử cung khiến cho các cơ quan sinh sản hoạt động không tốt, nang trứng không đi vào vòi trứng hoặc tử cung bị thay đổi khiến phôi thai không làm tổ; cũng có thể  lạc nội mạc tử cung tại vòi trứng dẫn tới vòi trứng bị tắc, viêm dính khiến tinh trùng không thể đến thụ tinh với trứng, hoặc thụ tinh được cũng khó di chuyển đến tử cung gây thai ngoài tử cung.

Lạc nội mạc vào cơ tử cung sẽ làm biến đổi môi trường nội tiết khiến nội mạc tử cung không thuận lợi cho phôi làm tổ, gây suy hoàng thể sớm, khiến phôi không phát triển được (Hoàng thể là cấu trúc sản xuất các chất nội tiết để hỗ trợ cho thai kỳ trong 3 tháng đầu), làm rối loạn sự phát triển của các nang trứng và rối loạn rụng trứng.

Làm giảm chất lượng của trứng khi các mảnh nội mạc tử cung cắm vào buồng trứng, chúng chảy máu rồi tạo ra những vết dầy dính, co kéo thì dù hormone LH có tác động mạnh thế nào cũng không giúp nang trứng phóng noãn được.

Bên cạnh đó, khi có tế bào lạc nội mạc thì sẽ có cơ chế miễn dịch tế bào làm tăng số lượng đại thực bào, tăng khả năng thực bào của các tế bào này dẫn tới tinh trùng có thể bị thực bào, gây độc cho giao tử. Cơ chế miễn dịch dịch thể: Kháng thể tự miễn làm ảnh hưởng đến sự thụ tinh và làm tổ của phôi, gây sảy thai sớm.

Tại sao lạc nội mạc tử cung cần có con sớm?

Nhiều bệnh nhân cảm thấy bối rối vì chưa có gia đình nhưng lại được bác sĩ khuyên có thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sản phụ khoa, việc chậm có thai sẽ khiến cho căn bệnh nhanh phát triển và từ đó bệnh nặng hơn thì cơ hội mang thai sẽ giảm đi.

Lý giải cho việc mang thai sớm thì tốt hơn các chuyên gia cho biết khi có thai nội tiết tốt lên, đặc biệt là nội tiết hoàng thể testosterone tăng lên khiến ức chế lạc nội mạc tử cung làm cho nó không thể phát triển được nữa.

Thêm nữa, nếu không kịp thời có thai, nếu lạc nội mạc tử cung tái phát khiến cho lạc nội mạc dính vào tử cung ở vòi trứng, buồng tử cung thì người bệnh không thể có thai được nữa, nguy cơ vô sinh rất cao. Vì thế, người bệnh cần cân nhắc việc có thai luôn ngay cả khi chưa có gia đình.

Biện pháp điều trị nào giúp phòng ngừa biến chứng và cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung?

Theo nhận định của GS.TS.BS. Nguyễn Đức Vy – Nguyên GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Nhìn chung, mặc dù Y học hiện đại có nhiều bước tiến trong chẩn đoán, điều trị lạc nội mạc tử cung, giúp bệnh nhân giảm đau và một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân mang thai, tuy nhiên khả năng tái phát cao, bệnh nhân thường gặp một số tác dụng phụ như teo da, khô âm đạo… đặc biệt là tỉ lệ có con thấp. Cũng theo website của Tổ chức Nghiên cứu Lạc nội mạc tử cung thế giới thì tất cả các phương pháp điều trị bằng thuốc y học hiện đại hoặc phẫu thuật hầu như không thể điều trị lâu dài và triệt để Lạc nội mạc tử cung do có nhiều tác dụng phụ”

Trước những thực tế khó khăn trong điều trị bệnh lý lạc nội mạc tử cung hiện nay thì những bài thuốc y học cổ truyền đã được kiểm chứng trong thời gian dài có thể là gợi ý cho một hướng điều trị mới.

Bài thuốc điều trị đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung, vô sinh do lạc nội mạc tử cung của dân tộc Di, Vùng Vân Nam Trung Quốc là bài thuốc kinh điển đã được ứng dụng nghiên cứu và bào chế thành chế phẩm tiện dùng mang tên cao thuốc Phụ Lạc Cao. Tại Trung Quốc cao thuốc này đã đưa vào thực tế sử dụng tại các bệnh viện lớn nhỏ thu được kết quả cao và không ghi nhận bất thường ở thai nhi hay bé sau sinh.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam sản phẩm Phụ Lạc Cao cũng đã được nghiên cứu đánh giá trên lâm sàng tại bệnh viện Phụ Sản TW và Từ Dũ cho thấy kết quả tốt. Kết quả giảm đau rõ, kích thước khối lạc nội mạc tử cung giảm sau 3 tháng sử dụng và theo ghi nhận là không có tác dụng phụ. Trong quá trình thực hiện nghiên cứu đã có 2 trường hợp có thai.

Để bệnh nhân tiện sử dụng thì công thức đã được cải tiến và bào chế thành dạng viên là sản phẩm Phụ Lạc Cao EX. Khi phân tích về các thành phần thì sản phẩm Phụ Lạc Cao EX được xem là công thức toàn diện giúp chị em bị lạc nội mạc tử cung và vô sinh do lạc nội mạc bởi sản phẩm Phụ Lạc Cao EX vẫn giữ nguyên các vị thuốc chủ lực trong bài thuốc của Dân Tộc Di như đan sâm, nga truật, sài hồ, đương quy, hương phụ có tác dụng giảm đau bụng kinh ; cải thiện triệu chứng đau bụng kinh, đau lưng, khó chịu, kinh nguyệt vón cục nhưng còn được  kết hợp với thành phần chính N-Acetyl-L-Cystein – chất chống oxy hóa mạnh, và theo thông tin từ Viện nghiên cứu Quốc Gia Hoa Kỳ N-Acetyl-L-Cystein còn giúp giảm kích thước khối lạc nội mạc tử cung cũng như giúp tăng cường khả năng sinh sản. Do đó, giúp hỗ trợ bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung tăng cơ hội thụ thai.

GS.TS Nguyễn Đức Vy phân tích về 3 ưu điểm vượt trội của Phụ Lạc Cao EX.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp chị em có được lựa chọn tốt nhất khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và giúp chị em không còn bị ám ảnh bởi căn bệnh.

Nếu còn thắc mắc hãy gọi đến số 0917227216 để được giải đáp.

Hải Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn