Nghiên cứu hai hợp chất mới có tác dụng điều trị lạc nội mạc tử cung


14:08 - 10/06/2016

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Science Translational Medicine cho thấy có hai hợp chất thuốc mới có thể điều trị lạc nội mạc tử cung đó là CLI (chloroindazole) và OBHS (oxabicycloheptene sulfonate). Cả hai hợp chất đều tương tác với thụ thể estrogen ngăn chặn sự phát triển các mảnh lạc nội mạc. Đồng thời các hợp chất mới còn có tác dụng giảm viêm, ức chế sự phát triển của các tế bào thần kinh và các mạch máu hỗ trợ nuôi dưỡng các tế bào lạc nội mạc tại vị trí đi lạc nên có tác dụng điều trị lạc nội mạc hiệu quả.

Hợp chất mới các tác dụng điều trị lạc nội mạc tử cung

Theo một số nhà nghiên cứu, các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng điều trị giảm đau tạm thời, không làm giảm tình trạng viêm dính lạc nội mạc và nguy cơ bệnh tái phát cao. Nên các nhà khoa học hy vọng một số hợp chất mới sẽ có tác dụng điều trị bệnh lạc nội mạc một cách hiệu quả hơn.

Trong nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Illinois tại Urbana Champaign (Mỹ) do giáo sư John Katzenellenbogen và các đồng nghiệp đã thử nghiệm hai hợp chất mới đó là CLI (chloroindazole) và OBHS (oxabicycloheptene sulfonate) dựa trên mô hình chuột bị lạc nội mạc tử cung và trên các tế bào lạc nội mạc ở con người. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hai hợp chất đều tương tác với thụ thể estrogen (OBHS tương tác với thụ thể ER-alpha và CLI tương tác với thụ thể beta – ER) ngăn chặn sự phát triển các mảnh lạc nội mạc, đồng thời các hợp chất mới có tác dụng giảm viêm, ức chế sự phát triển của các tế bào thần kinh và các mạch máu hỗ trợ nuôi dưỡng các tế bào lạc nội mạc tại vị trí đi lạc.

 Nghiên cứu hợp chất mới có tác dụng điều trị lạc nội mạc tử cung

Nghiên cứu hợp chất mới có tác dụng điều trị lạc nội mạc tử cung

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc kết hợp một trong hai hợp chất với letrazole (letrazole là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị lạc nội mạc) thì cho thấy hiệu quả điều trị được tốt hơn khi sử dụng 1 loại thuốc letrazole. Và giáo sư sinh lý học Benita Katzenellenbogen cũng cho biết thêm “viêm dính là một trong quá trình phát triển của lạc nội mạc tử cung theo mỗi chu kỳ kinh nên khi sử dụng các hợp chất mới này sẽ có tác dụng làm giảm sự viêm dính của các mảnh lạc nội mạc tại các vị trí đi lạc thông qua các thụ thể estrogen”.

Nghiên cứu về hai hợp chất mới CLI và OBHS được xem là một bước nhảy vọt đầy tiềm năng trong các nghiên cứu tìm kiếm các phương thuốc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung, song cần có thêm nhiều nghiên cứu và các thử nghiệm khác để chứng minh tác dụng hiệu quả, tính an toàn trước khi được sử dụng để điều trị bệnh cho con người.   

Lựa chọn điều trị lạc nội mạc tử cung bằng cao thuốc được bào chế từ thảo dược

Với các hợp chất trên cần có nhiều nghiên cứu thử nghiệm trước khi được đưa ra thị trường để điều trị bệnh lạc nội mạc, vì vậy để giảm các triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra thì ngay từ bây giờ chị em có thể lựa chọn một số phương pháp khác để điều trị bệnh như sử dụng một bài thuốc được bào chế từ thảo dược và đã có những công trình nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả đó là cao thuốc Phụ Lạc Cao.

Tác dụng của cao thuốc Phụ Lạc Cao đã được tiến hành nghiên cứu thử nghiệm tại nhiều bệnh viện trong nước, như tại bệnh viện Từ Dũ do TS.Huỳnh Thị Thu Thủy làm chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiên cứu trên 90 bệnh nhân bị bệnh lạc nội mạc cho thấy:  có đến 60% bệnh nhân không cần dùng thuốc giảm đau khi hành kinh, nồng độ CA125 huyết thanh được giữ ổn định sau 3 tháng sử dụng thuốc, chức năng gan không bị ảnh hưởng…. Và hiệu quả này cũng đã được PGS.TS.BSCKII Vương Tiến Hòa (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đưa ra những đánh giá tích cực về việc sử dụng cao thuốc Phụ Lạc Cao trong điều trị lạc nội mạc tử cung cụ thể như sau:

  PGS.TS.BSCKII Vương Tiến Hòa đánh giá tác dụng hiệu quả của Phụ Lạc Cao

Với các thành phần hoàn toàn từ thảo dược như nga truật, hương phụ, đan sâm, tam thất… có tác dụng đào thải huyết ứ, chống viêm, giảm đau, điều hòa hệ miễn dịch cơ thể. Từ đó giúp cải thiện các triệu chứng đau bụng kinh, đồng thời thu nhỏ kích thước khối u và ngăn chặn sự di chuyển, tái phát của khối lạc nội mạc. Sản phẩm được thiết kế dưới dạng cao lỏng đem lại sự tiện lợi khi sử dụng. Để điều trị lạc nội mạc tử cung, đau bụng kinh chị em nên dùng ngày 2 lần, mỗi lần 10 -15g (2-3 thìa), bắt đầu uống từ ngày 10 – 15 trước khi thấy kinh, dùng liên tục trong 2-3 chu kì.

Để biết thêm một số thông tin liên quan đến cao thuốc Phụ Lạc Cao hoặc thắc mắc về bệnh lạc nội mạc xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0917 227 216 để được các chuyên gia giải đáp.

Hoàng Lan


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn