Điều trị lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung có ưu nhược điểm gì?


11:07 - 20/02/2017

Lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung là một bệnh lành tính và thường gặp ở phụ nữ từ độ tuổi 30-50 tuổi. Tùy theo mức độ và các triệu chứng của bệnh sẽ được áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, trong đó phương pháp điều trị nội khoa được xem là bước đầu tiên giúp kiểm soát và làm giảm các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung. Vậy các phương pháp điều trị nội khoa có những ưu nhược điểm gì, xin mời quý chị em cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Lạc nội nội mạc trong cơ tử cung là gì?

Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis) là tình trạng mảnh tế bào của nội mạc tử cung đi lạc và hiện diện bên trong cơ của thành tử cung. Khi mô tuyến lạc vào trong cơ tử cung sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý bất thường với triệu trứng phổ biến nhất là đau bụng kinh dữ dội, kinh nguyệt nhiều và rong kinh... Giải thích nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhiều giả thuyết cho rằng bất kỳ loại chấn thương tử cung mà có thể gây phá vỡ rào cản giữa nội mạc tử cung và cơ tử cung, chẳng hạn như: mổ lấy thai, thắt ống dẫn trứng, nạo phá thai, mổ bóc tách u xơ tử cung và khi mang thai...

Vấn đề điều trị lạc nội mạc trong cơ tử cung hiện nay còn nhiều khó khăn và tranh cãi, bởi các biện pháp ngoại khoa được áp dụng trong trượng hợp này chủ yếu vẫn là cắt bỏ tử cung. Vì vậy nhiều giới chuyên môn cho răng nên ưu tiên áp dụng biện pháp bảo tồn (dùng thuốc) khi chị em không may bị bệnh này.

Một số ưu nhược điểm của phương pháp điều trị nội khoa lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung

- Dùng thuốc giảm đau, chống viêm: bệnh nhân thường được hướng dẫn dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid như ibuprofen nhằm kiểm soát các cơn đau. Mặc dù  thuốc đem lại hiệu quả cao trong việc cắt giảm các cơn đau bụng kinh nhưng khi sử dụng liên tục trong một thời gian thì thuốc lại gây ra những tác dụng phụ gây tổn thương đến chức năng dạ dày, gan thận…

 Điều trị lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung bằng  thuốc giảm đau kéo dài có thể gây đau dạ dày

Điều trị lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung bằng

thuốc giảm đau kéo dài có thể gây đau dạ dày

- Thuốc kích tố sinh dục hormone (chất đồng vận GnRH): có tác dụng làm giảm tiết nồng độ estrogen giúp làm giảm sự tăng trưởng kích thước của khối lạc nội mạc tử cung. Các chất đồng vận có hiệu quả cao trong việc làm giảm các triệu chứng đau bụng dưới do lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung, tuy nhiên nhóm thuốc này lại có thể có các tác dụng phụ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe như bốc hỏa, khô âm đạo, thiếu xương (thiếu xương có thể hồi phục khi sử dụng trong thời gian ngắn nhưng không thể hồi phục nếu sử dụng lâu dài và trong nhiều chu kỳ).

- Dùng dụng cụ tử cung có chứa levonorgestrel 20 μg/ngày: đây được xem là cách điều trị đạt hiệu quả khoảng 68,8%, có thể làm giảm sự tăng kích thước của khối lạc nội mạc tử cung, giảm đau bụng kinh nhưng thuốc lại gây ra những tác dụng phụ thường gặp như máu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

- Thuốc tránh thai: ngoài tác dụng ngừa thai thì thuốc còn có tác dụng làm giảm lượng máu kinh và các cơn co bóp cơ tử cung nên giúp làm giảm các triệu chứng đau bụng kinh nguyệt. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc tránh thai nội tiết trong thời gian dài cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như chóng mặt, mệt mỏi…

Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung

Mặc dù các phương pháp điều trị nội khoa có nhiều hiệu quả trong điều trị bệnh nhưng lại có nhiều nhược điểm là khi ngừng thuốc thì bệnh hay tái phát trở lại và gây nhiều phản ứng phụ ảnh hướng đến sức khỏe. Trước những thực tế khó khăn trong việc điều trị bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung từ y học hiện đại thì hiện nay xu hướng điều trị bệnh bằng những bài thuốc có nguồn gốc từ thiên, mặc dù các bài thuốc này phát huy tác dụng giảm đau có phần chậm hơn so với thuốc tân dược nhưng lại đạt được kết quả điều trị bền vững và rất an toàn cho sức khỏe khi dùng lâu dài.

Một trong những bài thuốc được nhiều người sử dụng đó là viên nén Phụ Lạc Cao EX. Sản phẩm là sự kết hợp độc đáo giữa các thành phần thảo dược như đan sâm, đương quy, hương phụ, nga truật, sài hồ bắc có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, mát gan nhuận khí, điều kinh, giảm đau bụng khi hành kinh, giúp làm giảm các triệu chứng đau trướng ngực, đau lưng, kinh ra ít, ra nhiều, vón cục, không đều… Đặc biệt sản phẩm còn kết hợp thêm một thành phần đó là N-Acetyl-L-Cystein có tác dụng chống oxy hóa, giảm gốc tự do, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, vì vậy làm giảm kích thước và làm giảm sự xâm lấn của các tế bào LNMTC trong cơ tử cung rất hữu hiệu.

Những thành phần này đã được các nhà khoa học nghiên cứu chọn lọc và đánh giá lâm sàng qua nhiều năm, chính vì thế đây là một trong những bài thuốc có tác dụng hoàn hảo đối với sức khỏe của người bệnh. Và điều này cũng được được GS.TS Nguyễn Đức Vy đánh giá là một bài thuốc có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị giảm đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung, làm giảm các rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt... để hiểu rõ hơn về những ưu điểm của viên nén Phụ Lạc Cao EX xin mời quý vị theo dõi đoạn video sau:

 

Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc theo từng cơ địa của mỗi bệnh nhân

Qua đó, có thể thấy Phụ Lạc Cao EX là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung toàn diện và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Để có hiệu quả tốt nhất, chị em nên uống ngày 2 lần, mỗi lần uống 2 viên, có thể uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h00.

Gia Kỳ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn