Đặc điểm của các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh lạc nội mạc tử cung


08:54 - 23/04/2016

Hiện nay có nhiều kỹ thuật hình ảnh chẩn đoán lạc nội mạc tử cung như siêu âm qua ngã âm đạo, siêu âm qua trực tràng, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp….và có những nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định phương thức nào cho những hình ảnh tốt nhất để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng phát triển các phương pháp mới.

Đặc điểm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh lạc nội mạc tử cung

Siêu âm qua ngã âm đạo, trực tràng (hay còn gọi là TVUS, TRUS): đây là một kỹ thuật để đánh giá sự nghi ngờ khối lạc nội mạc tử cung ở ruột, qua siêu âm lạc nội mạc sẽ xuất hiện như một khối giảm âm không đều, có hoặc không các ổ giảm âm hoặc tăng âm xâm nhập vào thành ruột. Các tổn thương giảm âm tương ứng với một lớp dày của cơ và có thể được bao bọc bởi một rìa tăng âm phù hợp với niêm mạc và lớp dưới niêm mạc. Siêu âm qua ngã âm đạo được xem là một phương pháp đơn giản, không cần gây mê có thể phát hiện mức độ xâm lấn của bệnh lạc nội mạc ở trực tràng nhưng lại không có khả năng xác định chính xác khoảng cách các tổn thương trực tràng từ cửa hậu môn.  Ngược lại, siêu âm qua đường trực tràng được xem là tiềm năng để đánh giá mức độ viêm dính, đường kính của tổn thương tại các cơ quan….và kỹ thuật này không được áp dụng phổ biến vì chất lượng và tiên đoán giá trị hình ảnh phụ thuộc vào kinh nghiệm của người tiến hành siêu âm.

 Siêu âm qua ngã âm đạp giúp chẩn đoán  hình ảnh bệnh lạc nội mạc tử cung

Siêu âm qua ngã âm đạp giúp chẩn đoán

hình ảnh bệnh lạc nội mạc tử cung

Chụp cộng hưởng từ MRI: giúp xác định được mức độ xâm nhập lạc nội mạc tử cung tại cơ quan bị tổn thương và bản thân các khối lạc nội mạc là cấu trúc sợi cơ nên cường độ tín hiệu MRI có thể nhìn thấy rõ hơn. Ngoài ra, một số phương pháp khác có thể được áp dụng để giúp hỗ trợ mô tả rõ các tổn thương khi chụp MRI bao gồm một cuộn dây endoluminal và được đặt ở vị trí trực tràng hoặc chèn vào trong âm đạo để làm tăng độ tương phản khi chụp MRI. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội hơn so với siêu âm trong việc đánh giá mức độ bệnh và chụp MRI thường được dùng để đánh giá trước khi phẫu thuật lạc nội mạc, giúp chẩn đoán phân biệt với các u khác.

Chụp cắt lớp enteroclysis (MSCTe): đây là một kỹ thuật mới đang được thử nghiệm bao gồm việc kết hợp sử dụng multislice chụp cắt lớp vi tính (CT) kết hợp với enteroclysis nước nhằm xác định sự có mặt và mức độ tổn thương lạc nội mạc tử cung tại khoang bụng. Một thử nghiệm được tiến hành ở 98 phụ nữ có nghi ngờ mắc bệnh lạc nội mạc và kết quả cho thấy phương pháp này có thể đạt hiệu quả trong xác định tổn thương lạc nội mạc tử cung ở ruột, tuy nhiên nghiên cứu này cần được tiến hành thêm.

Qua đó có thể thấy, có nhiều cách khác nhau để chẩn đoán hình ảnh và đánh giá mức độ viêm dính, tổn thương lạc nội mạc tử cung để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị hiện nay là thường sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, thuốc nội tiết tố, châm cứu, phẫu thuật nội soi…. tuy nhiên các cách điều trị này đều không điều trị bệnh dứt điểm, nguy cơ bệnh tái phát cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, hiện nay nhiều bệnh nhân đang có xu hướng lựa chọn sử dụng các bài thuốc từ thảo dược và đi đầu trong dòng sản phẩm thiên nhiên đó là cao thuốc Phụ Lạc Cao giúp phòng và điều trị hiệu quả lạc nội mạc tử cung

Cao thuốc với thành phần chính là nga truật – đây là vị thuốc được sử dụng từ lâu dùng để chữa đau bụng kinh, bế kinh, hoạt huyết hóa ứ, kết hợp cùng với các thảo dược khác như đan sâm, xích thược, đương quy…. tạo nên một bài thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, thu nhỏ kích thước khối u. Sản phẩm được dùng để  phòng ngừa và hỗ trợ điều trị, giúp ngăn chặn bệnh lạc nội mạc tử cung tái phát.

Hiệu quả của Phụ Lạc Cao đã được nghiên cứu chứng minh thực tế tại bệnh viện Từ Dũ do TS.BS Huỳnh Thị Thu Thủy thực hiện. Nghiên cứu được tiến hành trên 94 bệnh nhân sử dụng Phụ Lạc Cao trong thời gian 3 tháng với kết quả rất khả quan ở 3 chỉ tiêu đánh giá như sau:

+ Thứ nhất là triệu chứng đau bụng khi hành kinh: tỷ lệ khỏi hẳn ở nhóm bệnh nhân không thể làm việc vì đau bụng kinh là 20%, có đến 60% bệnh nhân không cần dùng thuốc giảm đau khi hành kinh; các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung như đau khi giao hợp, tiểu tiện thì tỷ lệ khỏi hẳn là 10%.

+ Thứ hai là về khối u lạc nội mạc tử cung: tỷ lệ khối u do lạc nội mạc tử cung giảm gần 50% sau thời gian 3 tháng dùng Phụ Lạc Cao, tỷ lệ không phải sử dụng thuốc giảm đau là 92,5%.

+ Thứ ba là về độ an toàn của thuốc: nhóm nghiên cứu đánh giá cao thuốc Phụ Lạc Cao rất an toàn, nồng độ CA125 huyết thanh được giữ ổn định, chức năng gan không bị ảnh hưởng khi sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, hiệu quả của cao thuốc cũng đã được PGS.TS Vương Tiến Hòa đánh giá tác dụng rất tích cực trong điều trị lạc nội mạc như sau:

Chèn video PGS.TS Vương Tiến Hòa đánh giá tác dụng của Phụ Lạc Cao

Vì vậy, khi có các dấu hiệu đau bụng trước, trong và sau thời gian hành kinh, đau khi giao hợp… thì chị em nên sớm đến bệnh viện thăm khám cụ thể. Qua các kỹ thuật y tế sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp. Khi đã được chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ, chị em nên sử dụng kết hợp cao thuốc Phụ Lạc Cao để điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả mà an toàn, không tác dụng phụ.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, chị em xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 0917 227 216 để được các chuyên gia giải đáp.

Nhẫn Minh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Phulaccao.vn