TÌM HIỂU VỀ BỆNH TĂNG SINH NỘI MẠC TỬ CUNG Ở PHỤ NỮ


09:24 - 05/12/2015

Bệnh tăng sinh nội mạc tử cung (TSNMTC) là sự gia tăng số lượng và mật độ của những tế bào tuyến nội mạc tử cung (NMTC) gây ra do sự kích thích estrogen quá mức mà không có sự thay đổi của progesterone theo chu kì kinh. Chính do sự tăng sản quá mức tế bào nội mạc tử cung, các tế bào tạo nên lớp lót này sẽ ngày càng chen chúc nhau và trở nên bất thường, có thể dẫn đến ung thư trong một số trường hợp.

Phân loại tăng sinh nội mạc tử cung

Trong tăng sinh nội mạc tử cung được chia thành 4 loại:

- Tăng sinh đơn giản: là sự gia tăng số lượng tuyến, nhưng cấu trúc tuyến vẫn bình thường.

- Tăng sinh phức tạp: cũng là sự gia tăng số lượng tuyến yên nhưng có thay đổi cấu trúc.

- Tăng sinh điển hình: là sự tăng sinh không có sự hiện diện của các tế bào không điển hình (là các tế bào có nhân dị dạng…)

- Tăng sinh không điển hình: là tăng sinh sẽ có sự hiện diện của tế bào không điển hình.

Từ rất lâu, bệnh TSNMTC cũng được xem là tiền thân của ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì chỉ có 1-3% tăng sinh điển hình tiến tới ung thư, so với  tăng sinh không điển hình là 8-30%.

Nguyên nhân dẫn đến tăng sinh nội mạc tử cung

Nguyên nhân của sự bất thường này được giải thích là do thừa estrogen mà không có progesterone. Nếu sự rụng trứng không xảy ra thì progesterone không được tạo thành và lớp lót tử cung cũng không được bong ra. Nội mạc tử cung tiếp tục phát triển đáp ứng với sự gia tăng của hormone estrogen. Các tế bào nội mạc sẽ ngày càng chen chúc nhau và trở nên bất thường.

Tình trạng này có thể gặp trên những người có chu kì kinh không rụng trứng như hội chứng buồng trứng đa nang hay trong giai đoạn tiền mãn kinh và những người sử dụng estrogen liên tục không kèm với progesterone.

đa nang buồng trứng

Tăng sinh nội mạc tử cung có thể gặp ở những người đang mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Triệu chứng tăng sinh nội mạc tử cung

Triệu chứng của bệnh thường là gây rối loạn kinh nguyệt với các hiện tượng như kinh nguyệt không đều, ra nhiều máu khi hành kinh, đôi khi dẫn đến băng kinh hay thiếu máu.

- Khám trên lâm sàng: triệu chứng duy nhất của TSNMTC là xuất huyết tử cung. Để chẩn đoán chính xác nhất về bệnh bác sĩ cho tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng.

-  Xét nghiệm cận lâm sàng:

Siêu âm đầu dò âm đạo là cách chính xác nhất để đo bề dầy nội mạc tử cung, việc siêu âm này nên thực hiện ở đầu chu kỳ kinh nguyệt. Với độ dày nội mạc tử cung 8-10 mm và  lớn hơn 4 mm đối với những người ở tuổi mãn kinh có thể nghĩ đến TSNMTC. Trong một số trường hợp có thể thấy có nốt Echo kém giữa NMTC (tăng sinh dạng polyp nội mạc) hoặc có các nang nhỏ (tăng sinh dạng nang).

Kết hợp soi buồng tử cung và nạo sinh thiết: sự kết hợp giữa hai phương pháp này cho phép xác định hay loại trừ tăng sinh dạng tuyến hoặc ung thư nội mạc tử cung. Tăng sinh đơn thuần có hình ảnh NMTC dày, có những rãnh. Còn tăng sinh dạng polyp cho hình ảnh nhú lồi vào lòng tử cung trong giai đoạn hoàng thể. Việc soi buồng tử cung giúp việc sinh thiết một cách chính xác hơn.

Phác đồ điều trị, xử trí tăng sinh nội mạc tử cung

Việc điều trị đối với bệnh TSNMTC sẽ dựa vào nhiều yếu tố, bệnh đang ở dạng nào điển hình hay không điển hình, mức độ bệnh, tuổi, mong muốn có con hay không? Các bác sĩ sẽ cho dùng thuốc hay phẫu thuật và việc điều trị cần được sự theo dõi của bác sĩ.

Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, chị em có thể kết hợp điều trị theo phương pháp đông y bằng những sản phẩm thảo dược, được bào chế từ các thành phần thiên nhiên như cao thuốc Phụ Lạc Cao để giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như điều hòa kinh nguyệt, lượng máu kinh ổn định hơn, giảm đau bụng kinh. Sản phẩm rất an toàn, có thể dùng lâu dài không gây tác dụng phụ.

Kể từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2009, Phụ Lạc Cao nhận được nhiều tin tưởng của đông đảo bệnh nhân và bác sĩ, sản phẩm đã được Hội Khoa Học và Công Nghệ Lương Thực Thực Phẩm Việt Nam trao tặng giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”. Từ đó có thể khẳng định Cao thuốc Phụ Lạc Cao không chỉ mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh mà còn an toàn với sức khỏe, đem lại lòng tin cho người sử dụng.

cúp và bằng khen nhận trong buổi trao giải 

Phụ Lạc Cao vinh dự nhận giải thưởng" sản phẩm uy tín ,chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng".

Qua bài viết, hy vọng chị em sẽ có một sức khỏe tốt và hiểu hơn về tăng sinh nội mạc tử cung, nếu còn thắc mắc gì về bệnh cần giải đáp chị em có thể gọi đến số 0917 227 216 để nhận được tư vấn từ các chuyên gia.

Bích Trâm.

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
 • avatar
  Lê thị nguyên Gửi lúc 18:44 - 26/02/17
  Phu lac cao có bán ở đâu ạ. Tôi bị niêm mac dây, đã uông thuôc nôi tiêt n không khỏi, có uông phụ lac cao đươc ko a
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn Bạn bị dày nội mạc tử cung hay còn gọi là tăng sinh nội mạc tử cung. Triệu chứng của bện thường là gây ra máu nhiều, rong kinh, kinh ra thất thường....Cách điều trị thường là dùng thuốc nội tiết, nong nạo nội mạc tử cung. Do đó, đối với bệnh này bạn nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ bạn nhé. Thân ái
Copyright © 2012. Phulaccao.vn